Sunday, 11/04/2021 - 11:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT thành phố Yên Bái.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lương giáo viên còn thấp, chưa cải thiện mức sống của nhà giáo

Nhiều ý kiến thắc mắc về vấn đề lương giáo viên, đặc biệt là lương giáo viên mầm non mới được tuyển dụng có trình độ đại học nhưng chỉ hưởng lương bậc trung cấp.

Ảnh minh họa

Trước những kiến nghị về chế độ tiền lương của giáo viên, Bộ GDĐT cho biết: Trong những năm gần đây, mặc dù đã được Đảng và Nhà nước quan tâm chăm lo tới đội ngũ nhà giáo, có các chính sách hỗ trợ ngoài lương để nhà giáo tăng thêm thu nhập như giáo viên được tính hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên, có chính sách riêng cho giáo viên vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, giáo viên dạy trẻ khuyết tật, dạy lớp ghép, giáo viên đặc thù…

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều bất cập như lương giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, còn thấp, chưa cải thiện nhiều mức sống của giáo viên.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Bộ GDĐT đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đề xuất chính sách tiền lương mới theo tinh thần của Nghị quyết số 27-ND/TƯ.

Trước mắt, Bộ GDĐT đã thống nhất với Bộ Nội vụ xếp lương theo trình độ chuẩn được đào tạo quy định tại Luật Giáo dục 2019.

Theo đó, giáo viên mầm non mới được tuyển dụng sẽ được xếp lương ở hệ số lương khởi điểm 2,1.

Giáo viên tiểu học và THCS xếp lương ở hệ số lương khởi điểm 2,34. Bộ GDĐT đang hoàn thiện dự thảo để sớm ban hành các thông tư này.

Việc xếp lương theo trình độ chuẩn được đào tạo đã giúp cho giáo viên mới ra trường được tăng thêm thu nhập.

Liên quan tới việc giáo viên mầm non có giáo viên đạt trình độ đại học sư phạm mầm non nhưng lại xếp lương theo hạng chức danh nghề nghiệp hạng thấp nhất (hạng IV, hệ số lương 1.86), Bộ GDĐT cho hay: Trước đây, theo quy định của Luật Giáo dục năm 2005, trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non là trung cấp sư phạm, do đó giáo viên mầm non mới được tuyển dụng có trình độ đào tạo cao đẳng, đại học thì vẫn bổ nhiệm hạng IV và xếp lương 1,86.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri và thực hiện Luật Giáo dục 2019, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT ngày 2.2.2021 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp hạng viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thay thế Thông tư liên tịch số 20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 14.92015.

Theo đó, giáo viên mầm non hạng III (có trình độ cao đẳng) được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A0 (từ hệ số lương 2,1 đến hệ số lương 4,89), giáo viên mầm non hạng II (có trình độ đại học) được áp dụng từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98.

Giáo viên mầm non hạng I (có trình độ đại học) được áp dụng từ hệ số lương 4,0 đến hệ số lương 6,38.

(theo laodong.vn)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết