Thursday, 18/10/2018 - 19:34|

Bậc Mầm non với công tác bồi dưỡng chuyên môn hè năm 2011

Thực hiện công văn số 367/SGD&ĐT-GDMN ngày 4/7/2011 của Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái về việc tập huấn bồi dưỡng chuyên môn hè 2011; hướng dẫn nghiệp vụ Phổ cập GDMN trẻ 5 tuổi cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cốt cán bậc học mầm non;

Sau khi cán bộ quản lý trong Ban hướng dẫn nghiệp vụ cấp thành phố và giáo viên cốt cán đi tiếp thu nội dung bồi dưỡng chuyên môn tại Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non hè 2011 trên địa bàn thành phố Yên Bái, tổ chức họp tổ giảng viên cốt cán thống nhất nội dung bồi dưỡng và giao nhiệm vụ tới từng thành viên.

Đối tượng tham gia là CBQL và tất cả giáo viên các trường mầm non; nhóm trẻ, lớp MG gắn với trường tiểu học trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Nội dung bồi dưỡng chuyên môn giúp cán bộ giáo viên nắm bắt sâu hơn về:

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2010-2011 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm học 2011-2012 về GDMN. Triển khai một số văn bản chỉ đạo; Các nội dung và cách đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non ban hành kèm theo QĐ số 02/2008/QĐ-BGD&ĐT; Giới thiệu điều lệ sửa đổi bổ sung một số điều của điều lệ trường mầm non; Thông tư 13/2010/TT-BGDĐT ban hành quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong các cơ sở GDMN. Công tác tổ chức cán bộ

Ngoài ra đợt bồi dưỡng chuyên môn lần này còn giải đáp những thắc mắc trong công tác phổ cập GDMN, hướng dẫn tích hợp nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả vào chương trình giáo dục mầm non. Hướng dẫn cách nghiên cứu  và viết đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm. Hướng dẫn  hội thi giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non. Hướng dẫn cách tích hợp nội dung "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"  trong Giáo dục mầm non. Công tác Y tế trong trường mầm non.

Bên cạnh đó các lớp bồi dưỡng cũng chú trọng đến việc giúp cán bộ giáo viên tìm hiểu về nhu cầu cung cấp Kcalo, cơ cấu năng lượng và cân đối khẩu phần ăn của trẻ/ ngày; lựa chọn các món ăn xây dựng thực đơn hợp lý; quy trình chế biến món ăn và đánh giá thành phẩm món ăn. Công tác chăm sóc sức khoẻ, nuôi dưỡng, vệ sinh phòng bệnh cho trẻ đặc biệt là nhà trẻ trong các cơ sở GDMN: Theo dõi thể lực đánh giá dinh dưỡng cho trẻ mầm non. Một số kỹ năng phát hiện sớm và chăm sóc ban đầu trẻ bị bệnh tại nhà trẻ.

Hình thức bồi dưỡng: Bồi dưỡng tập trung

Tổng số học viên được bồi dưỡng là 310 người đạt 74,2%.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, các lớp học đã đề cao tinh thần tự giác, tự quản, giúp học viên học tập và tiếp thu bài giảng tốt. Bằng hình thức thực hành các báo cáo viên đã giúp cho các học viên trao đổi thảo luận sôi nổi và khắc sâu kiến thức. Nội dung học tập đưa ra được đánh giá là phù hợp, sát thực tế.

Đây sẽ là cơ sở giúp cán bộ giáo viên bậc mầm non cùng toàn ngành giáo dục và đào tạo thành phố phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2011-2012 và trong những năm tiếp theo.

(Theo bộ phận chuyên môn mầm non)

Tác giả: BBT