Friday, 14/08/2020 - 07:01|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT thành phố Yên Bái.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường TH&THCS Hợp Minh thành phố Yên Bái - Nét sáng "Cổng trường an toàn giao thông"

Trường TH&THCS Hợp Minh nằm ngay gần điểm giao cắt ngã ba (Quốc lộ 32C dài 3km, Quốc lộ 37 dài 3 km, Tỉnh lộ Hợp Minh - Mị dài 4km), phường là nơi qua lại của hầu hết công nhân công ty may xuất khẩu nên nơi thường xuyên có rất nhiều phương tiện giao thông, đặc biệt là những giờ cao điểm. Chính vì vậy, vào các giờ tan trường địa điểm này thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

 Các năm học trước, quan sát tình trạng tại cổng trường trong giờ tan học thấy hiện tượng: Một số phụ huynh đi xe máy đỗ xe chưa đúng quy định, vào giờ tan trường các gia đình thường đậu đỗ các xe ô tô quanh khu vực này để đón các em học sinh không chỉ gây ách tắc cục bộ, mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về mất trật tự ATGT...

Nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng trên vào giờ cao điểm và thực hiện hiệu quả hoạt động của mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Trường TH&THCS Hợp Minh và Liên đội đã đưa ra nhiều giải pháp tuyên truyền, đảm bảo trật tự giao thông trong nhà trường và ngoài cổng trường; đặc biệt là áp dụng hoạt động mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”.

Ban ATGT thành phố tuyên truyền về ATGT tại trường TH&THCS Hợp Minh

Vào đầu năm học, thông qua các buổi hội họp đầu năm, nhà trường tổ chức tuyên truyền về công tác an toàn giao thông đến toàn bộ cha mẹ học sinh. Giáo viên phổ biến những yêu cầu trong việc thực hiện luật giao thông đường bộ. Qua đó họ cần làm gương cho con em mình noi theo, như: Khi đi xe máy phải nhớ đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường của mình, ngồi trên xe gắn máy, xe đạp, phải thật nghiêm túc để đảm bảo an toàn; chấp hành nghiêm hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, hiệu lệnh và chỉ dẫn của báo hiệu đường bộ, hiệu lệnh của cảnh sát giao thông; Cách để xe đúng quy định ở cổng trường khi đón con; Trong lớp giáo viên thường xuyên nhắc nhở các em học sinh đi đúng luật, xếp hàng đi 2 hàng theo hướng dẫn của cô giáo và đội xung kích ATGT để tránh ùn tắc giao thông. Liên đội phối hợp với nhà trường tổ chức cuộc thi chúng em vì an toàn giao thông và tuyên dương các cá nhân, tập thể gương mẫu chấp hành tốt về ATGT nhà trường. Với tổng số học sinh tiểu học là 309 em nên để tránh ùn tắc nhà trường cũng chỉ đạo khối bé 1, 2 tan trước khối 3, 4, 5 10 phút.

Ngoài việc tuyên truyền dạy lồng ghép trong một số môn học ở các lớp, Ban Giám hiệu trường cũng đã chỉ đạo Liên đội sau khi tuyên truyền tổ chức ký cam kết chấp hành quy định về bảo đảm trật tự ATGT giữa trường, gia đình và học sinh. Liên đội đã thành lập một đội xung kích ATGT gồm 20 em thay phiên nhau trực ở cổng trường trước và sau giờ tan học để nhắc nhở, hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm, phụ huynh để xe đúng quy định đồng thời cũng theo dõi chấm trừ điểm thi đua đối với học sinh không đội mũ bảo hiểm, bố mẹ để xe không đúng chỗ. Vào giờ tan trường, nhà trường đều cử bộ phận bảo vệ hoặc cán bộ, giáo viên, đội xung kích ATGT trong trường hướng dẫn giao thông trước cổng trường, thường xuyên nhắc nhở phụ huynh học sinh chấp hành nghiêm quy định khi tham gia giao thông và nhắc nhở đối với những phụ huynh đậu, đỗ xe không đúng nơi quy định.

Cô Hà Thị Thu Dung - Hiệu trưởng trường TH&THCS Hợp Minh trao mũ 

hướng dẫn học sinh cách đội mũ bảo hiểm

Ngay từ những tuần đầu của năm học nhà trường đã mời Công an phường, cảnh sát giao thông thành phố trực tiếp xuống nhà trường để tuyên truyền về ATGT cho học sinh, hướng dẫn học sinh cách đội mũ bảo hiểm, phổ biến về những kiến thức cơ bản khi tham gia giao thông, các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông, nhận biết tín hiệu đèn, biển báo giao thông tại các điểm giao cắt. Đồng thời nhà trường và liên đội phối hợp với đoàn thanh niên phường Hợp Minh, ban đại diện CMHS nhà trường để thực hiện công tác giáo dục về ATGT cho các em học sinh.

 

Cha mẹ học sinh xếp xe ngăn nắp trước cổng trường chờ đón học sinh

Trước những giải pháp trên trong năm học 2018- 2019 và cho đến nay vấn đề An toàn giao thông trong trường học của nhà trường đã có kết quả đáng mừng. Trong các giờ đầu giờ và tan học không còn hiện tượng ùn tắc giao thông, hàng trăm phụ huynh học sinh đã xếp hàng ngay ngắn để xe đúng quy định hai bên ven đường, hai bên cổng trường, không còn hiện tượng chen lấn, đỗ xe giữa cổng, lòng đường nữa và việc làm này đã trở thành một thói quen tốt, một nét đẹp văn hóa cần được duy trì và nhân rộng.

 

Cổng trường thông thoáng, phụ huynh xếp xe gọn gàng theo quy định

          Năm học 2019-2020 và những năm học tiếp theo, trường TH&THCS Hợp Minh cùng liên đội và các cơ quan chức năng trên địa bàn tiếp tục phối hợp với cha mẹ học sinh duy trì và xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa giao thông để đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trưởng cũng như địa bàn phường, thành phố.

                             Liên đội Trường TH&THCS Hợp Minh


Tác giả: Liên đội Trường TH&THCS Hợp Minh
Nguồn:Trường TH&THCS Hợp Minh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết