Friday, 07/10/2022 - 12:42|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Yên Bái
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chú trọng nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm trong nhà trường

Năm học 2018 - 2019, trường Tiểu học Hồng Thái, thành phố Yên Bái có hơn 750 học sinh được biên chế với 20 lớp học, bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Ban giám hiệu nhà trường quan tâm.

Trong những năm qua, nhà trường đã tổ chức bữa ăn bán trú phục vụ cho các em học sinh. Theo đó, để đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà trường đã bố trí bếp ăn theo nguyên tắc 1 chiều, giảm thiểu nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống, khu vực kho, tiếp nhận nguyên liệu, chế biến, sơ chế, thực phẩm chín của trẻ được tách biệt, không ẩm mốc, thấm ướt… Bếp ăn có đầy đủ các thiết bị cần thiết như tủ, bồn rửa thực phẩm rau củ quả, thực phẩm sống, dụng cụ, khu vực xung quanh trường và bếp được đảm bảo sạch sẽ. Nhà trường cũng quan tâm vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến như thớt, đũa, dao, thìa, tiếp xúc với thực phẩm sống và chín; vệ sinh dụng cụ ăn uống như bát, thìa, cốc được rửa sạch; nơi chế biến thực phẩm luôn thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và chín; bếp nấu ăn đảm bảo đủ ánh sáng và không khí; nhà bếp luôn luôn hợp vệ sinh, đảm bảo bếp không bị bụi, có đủ dụng cụ cho nhà bếp.

Đặc biệt nhà trường luôn quan tâm lựa chọn thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, tươi ngon, có nguồn nước sạch đảm bảo an toàn cho các em học sinh và giáo viên của trường.  Đầu năm, nhà trường hợp đồng mua bán thực phẩm với các chủ cơ sở, đại lý uy tín và có hợp đồng rõ ràng.  

Nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho các em học sinh, nhà trường đã luôn chú trọng xây dựng thực đơn đa dạng, phong phú, bữa ăn không chỉ đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn dinh dưỡng mà còn thường xuyên được thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của học sinh, phù hợp từng mùa. Đồng thời, thực hiện chế độ ghi chép, lưu mẫu theo quy định.

 

Nhân viên dinh dưỡng của nhà trường đang sơ chế thức ăn

 

Đối với nhân viên dinh dưỡng của trường đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ theo quy định và thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh.

Không chỉ vậy, trường Tiểu học Hồng Thái cũng quan tâm đến chất lượng an toàn của nguồn nước được sử dụng cho các em học sinh. Ông Trần Thanh Vân- Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Thái cho biết: “Việc sử dụng nước uống sạch được nhà trường đưa lên hàng đầu. Nhà trường đã tuyển chọn kỹ càng nhà phân phối, có uy tín, có đảm bảo đầy đủ các giấy tờ theo đúng quy định. Ngay trong quá trình tuyển chọn nhà phân phối, trường đã tổ chức đoàn khảo sát, có cả cha mẹ học sinh đến tham quan tại ngay cơ sở sản xuất. Trong quá trình cung cấp nước uống, nhà phân phối phải cam kết đảm bảo quá trình kiểm tra vệ sinh theo quy định. Việc giám sát chất lượng trước khi chuyển đến cho học sinh, giáo viên trong trường có nhân viên phụ trách. Ngay cả giáo viên cũng kiểm tra kỹ càng trước khi đưa tới cho học sinh uống. Không chỉ vậy, việc kiểm nghiệm mẫu nước cũng được tiến hành ngẫu nhiên và thường xuyên. Bên cạnh đó, trường cũng chuẩn bị phòng riêng để chứa nước và đồ dùng uống nước luôn được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em học sinh”.

Hàng năm, nhà trường đã chủ động xây dựng Kế hoạch đề nghị và phối hợp với trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiến hành kiểm tra khu vực nấu ăn và công tác An toàn thực phẩm. Qua đó, nhằm phát hiện, nhắc nhở và có biện pháp xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chính vì vậy, trong những năm qua, nhà trường không có trường hợp học sinh nào bị ngộ độc thực phẩm cũng như nguồn nước. Thời gian tới, để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, trường Tiểu học Hồng Thái cũng đã chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh; thường xuyên giáo dục học sinh có thói quen vệ sinh trong ăn uống, tích cực tham gia giữ vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cả cộng đồng./.

         (Nguyễn Thị Thanh Hà- Phó hiệu trưởng trường TH Hồng Thái)


Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Hà- Phó hiệu trưởng trường TH Hồng Thái
Nguồn:Trường TH Hồng Thái - TP Yên Bái Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết